Search by category:

Cháo cá trắm nấu với rau gì ngon mà không bị tanh

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Cháo cá trắm là món ăn được lòng nhiều người bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ chế biến thành nhiều món cùng công thức tương đối đơn giản, dễ làm, nhanh chóng ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà và những lợi ích bổ dưỡng đem đến cho sức khỏe tuyệt vời. Vậy cháo cá trắm nấu với rau gì thì ngon và bổ dưỡng nhất? Hãy cùng bài viết dưới đây đi tìm hiểu nhé!

Cháo cá trắm nấu với rau gì thì ngon?

Để giải đáp thắc mắc của nhiều người cháo cá trắm nấu với rau gì ngon, không tanh, hãy khám phá ngay sau đây nhé! Cháo cá trắm có thể chế biến cùng với đa dạng các loại rau khác nhau như rau cải ngọt, cần nước, cần tây, rau ngót, cà rốt, quả bầu,…hoặc có thể kết hợp với một số loại hạt như hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ đều rất tốt cho sức khỏe.

Cháo cá trắm nấu với rau gì thì ngon mà không bị tanh
Cháo cá trắm nấu với rau gì thì ngon mà không bị tanh

Cháo cá trắm nấu rau không chỉ đem đến hương vị thơm ngon, dễ ăn, không bị ngán mà còn ngăn ngừa được triệu chứng táo bón, khó tiêu hoá, thậm chí là chống trớ đối với trẻ nhỏ.

Cách chọn cá trắm tươi ngon

Cháo cá trắm nấu với rau gì ngon thì vô cùng phải lưu ý đối với việc lựa chọn nguyên liệu:

  • Cá trắm tươi ngon nhất là những con còn sống, bơi tốt, mắt trong có thể nhìn rõ được con ngươi
  • Khi ấn vào phần thịt cảm giác được độ săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Nên chọn mua cá trắm có phần mang màu anh đào, tránh mua những con cá ươn có phần mang chuyển sang màu nâu sẫm hoặc bị mờ.
  • Tuyệt đối không mua những con cá trắm thân mình bị căng phình, bơi không được sung, yếu ớt, màu tái nhợt nhạt màu hoặc đồng thời tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc bởi đó là cá để quá lâu ngày.

    Cách chọn cá trắm tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng
    Cách chọn cá trắm tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng

Cách nấu cháo cá trắm ngon đơn giản, không bị tanh

Nguyên liệu nấu cháo cá trắm

  • 1 khúc cá trắm
  • 50g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 3 củ hành khô
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 cây hành lá, 3 cây thì là

Cách nấu cháo cá trắm đơn giản

Bước 1: Khử mùi tanh của cá trắm và sơ chế nguyên liệu

  • Cá trắm tươi sau khi mua về cần đánh sạch vảy, cạo sạch phần màng đen của cá, bỏ hết mang cá để bớt tanh. 
  • Thông dụng nhất có thể dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm đêm ngâm cùng  cá khoảng 5-7 phút mùi tanh sẽ biến mất ngay.
  • Sau đó tiến hành ngâm cá khoảng 5 -10 phút, với nước muối pha loãng hoặc chà xát muối hạt lên mình thân cá rồi rửa thật nhiều lần với nước. Điều này chẳng những giúp loại bỏ mùi tanh mà còn bớt nhớt rất tốt, vô cùng hiệu quả.

    Khử tanh cá trắm với chanh vô cùng hiệu quả
    Khử tanh cá trắm với chanh vô cùng hiệu quả
  • Cũng ngâm cá trắm trong nước vo gạo, sữa tươi tầm 15-20 phút là khử được mùi tanh
  • Hoặc ngâm cá trong nước gừng pha loãng khoảng 5 -7 phút.
  • Hoặc có thể dùng rượu/ giấm trắng pha loãng ngâm cá trong vòng 5 phút hoặc bóp 1 lượt cá sẽ khử mùi tanh nhanh nhất.
  • Bóc vỏ hành khô và băm nhuyễn, đạp dập nửa củ gừng.
  • Nhặt bỏ gốc và rửa sạch thì là, hành lá, thái nhỏ một nửa, một nửa rau thơm để nguyên.

Bước 2: Luộc và lọc thịt cá trắm

  • Đun sôi nồi nước ( nước sôi 100 độ C càng tốt), cho cá trắm vào ngập nước (có thể thêm chút rượu trắng), cho khoảng nửa củ gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh, lấy phần hành lá và thì là cho vào trong nồi cá luộc cho đến khi cá chín.

    Luộc cá với nước sôi, gừng đập dập để khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả
    Luộc cá với nước sôi, gừng đập dập để khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả
  • Cá trắm sau khi luộc chín thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc cá, lọc thịt cá, để riêng phần xương cá để đem đi xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt.

    Lọc lấy phần thịt cá trắm
    Lọc lấy phần thịt cá trắm

Lưu ý: Thịt cá trắm cần phải lọc bỏ xương hoàn toàn, nếu không sẽ rất dễ bị hóc nếu ăn phải.

Bước 3: Cách nấu cháo cá trắm

  • Vo thật sạch và kĩ gạo nếp và gạo tẻ để loại bỏ phần sạn (để giúp cháo nhanh mềm nhừ, có thể ngâm gạo trước khoảng 30 phút)
  • Lọc nước vừa luộc chín cá xong qua rây để loại bỏ hoàn toàn xương và cặn, cho nước vào nồi, nấu cùng với phần nước vừa được lọc từ xương cá.

    Cách nấu cháo dẻo, sánh mịn
    Cách nấu cháo dẻo, sánh mịn
  • Cho gạo vào trong nồi nước cá theo tỷ lệ 1 gạo 10 nước, bật bếp nấu cháo ở lửa nhỏ cho gạo mềm và nở. 
  • Để món cháo cá trắm đậm vị hơn thì nêm ít gia vị, cho khoảng nửa thìa cà phê muối vào trong nồi với dầu oliu cho thơm, nấu cho đến khi cháo chín thật nhừ.

Bước 4: Xào thịt cá trắm nấu cháo

Trong khi đợi cháo cá trắm chín, cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì phi thơm hành băm rồi cho phần thịt cá trắm vào, xào đến khi thấy thịt cá chín săn lại là được.

Xào thịt cá trắm cho săn lại để cho vào cháo
Xào thịt cá trắm cho săn lại để cho vào cháo

Bước 5: Nấu cháo cá trắm ngon

Khi cháo đã chín nhờ thì múc thịt cá trắm vừa xào săn cho vào nồi, đảo nhẹ ít phút rồi tắt bếp. Mức cháo cá ra bát, thêm chút hành lá, thì là, ngò rí thái nhỏ và một ít hành phi sẽ khiến món cháo thêm phần thơm ngon.

Thành phẩm

Cháo cá trắm nấu theo cách này vô cùng dễ dàng và nhanh chóng, cháo sánh quyện với phần thịt chín nhừ, chắc thịt, thấm đẫm gia vị. Món cháo cá trắm này sẽ vô cùng tươi ngon nếu cháo vẫn còn nóng, để cháo nguội sẽ khiến cháo bị tanh.

Cháo cá trắm ngon, ngọt, chắc thịt, đậm đà
Cháo cá trắm ngon, ngọt, chắc thịt, đậm đà

Những lưu ý cần biết khi nấu cháo cá trắm

Cháo cá trắm nấu với rau gì ngon mà không tanh yêu cầu chú ý một số điều như sau:

  • Cá trắm tươi ngon sau khi mua về cần được làm sạch, đánh vảy, cạo sạch phần màng đen để bớt tanh, bỏ hết mang cá
  • Nên rửa cá trắm với nửa củ gừng đập dập, muối hoặc chanh cắt lát chà sát nhằm khử bớt mùi tanh
  • Phần cá sau khi luộc chín còn cần gỡ sạch, loại bỏ xương hoàn toàn, cách tốt nhất là dùng thìa tán nhuyễn phần thịt hoặc dùng máy xay thịt để kiểm tra.
  • Đối với trẻ nhỏ khi nấu cháo mẹ nên hạn chế dùng muối trong các món ăn mà chỉ nên dùng ít gia vị và nêm nhạt.
  • Nhiều trẻ nhỏ lần đầu sẽ không thích ăn cá hoặc muốn đổi món mới, tuy nhiên nếu kiên trì cho ăn thường xuyên sẽ làm quen được từ từ.

    Những lưu ý khi nấu cháo cá trắm
    Những lưu ý khi nấu cháo cá trắm

Tác dụng của cháo cá trắm

Cá trắm là món ăn ưa thích của nhiều hộ gia đình Việt. Cá trắm còn được gọi là thanh ngư, là loại cá nước ngọt, thường sinh sống ở các ao hồ. Cá trắm có hai loại gồm cá trắm đen và cá trắm trắng (trắm cỏ). Cá trắm là loại cá quý, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Thịt từ cá trắm chắc, ít tanh và dễ chế biến thành nhiều món khác nhau. 

>> Xem thêm:

Theo Đông y, loại cá trắm có vị ngọt, tính bình giúp dưỡng sinh, bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can, sáng mắt, hạn chế cận thị. Nên từ xa xưa loại cá này đã được khuyên dùng vô cùng thích hợp cho người hư nhược, mất sức hoặc bị phù nề, viêm gan.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cá trắm là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào như vitamin B1, B2, niacin, axit béo không bão hoà và nhiều khoáng chất như canxi, photpho, sắt, kẽm, selen…Trong 100g cá trắm chứa 91Kcal, 17g protein, 2,6g lipit, 57mg canxi, 145mg phốt pho, 0,1mg sắt. Đây là món cháo giúp dễ tiêu hóa, mỡ cá là một loại axit béo không no giúp ngăn ngừa quá trình  lão hoá với người lớn tuổi và phát triển não với trẻ em.

Cháo cá trắm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ
Cháo cá trắm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ

Ăn cháo cá trắm sẽ cung cấp lượng lớn phốt pho dành cho cơ thể có tác dụng hỗ trợ sửa chữa các mô, lọc chất cặn bã và loại bỏ tế bào bị thương. Không chỉ thế, theo nhiều nghiên cứu, ăn cá trắm còn giúp làm ấm dạ dày, hạn chế táo bón, làm sạch ruột, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhờ chứa hàm lượng chất đạm, chất béo, axit glutamic, khoáng chất và vitamin dồi dào.

Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng, bổ sung món này thường xuyên sẽ giúp hạn chế tình trạng thoái hóa điểm vàng, giúp kích thích giấc ngủ sâu và hỗ trợ chắc khỏe xương khớp. 

Ngoài ra, cháo cá trắm còn một số những tác dụng như:

  • Thích hợp để bồi bổ cơ thể, tăng cân
  • Giúp bổ não
  • Tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa

Hy vọng những thông tin bổ ích được chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn biết cháo cá trắm nấu với rau gì thì ngon và bổ dưỡng. Để trẻ ăn ngon miệng và phát triển toàn diện, bạn hãy thay đổi và kết hợp nhiều món ăn khác nhau trong thực đơn của gia đình nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn calangtoanthang.vn.
Copyright © 2022 | calangtoanthang.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status